Mỡ bôi trơn dây cáp là gì? TOP những loại mỡ bôi trơn dây cáp tốt nhất 2024

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì?

Bôi trơn thích hợp cho dây, xích và cáp của bạn có thể kéo dài tuổi thọ hoạt động của nó một cách an toàn bất kể ứng dụng nào. Cần trục, thang máy, xẻng, giàn khoan, cầu treo và dây kéo là một số trong nhiều ứng dụng sử dụng dây, xích hoặc cáp để thực hiện các công việc như kéo hoặc cẩu. Các ứng dụng này thường phải tiếp xúc với các điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm cả thời tiết khắc nghiệt. Mỡ bôi trơn dây cáp là giải pháp giúp dây, xích và cáp của bạn bền hơn và hoạt động an toàn nhờ các tính năng đặc trưng của nó. Vậy mỡ bôi trơn dây cáp là gì? Hãy cùng SPTC Corp tìm hiểu qua bài viết sau:

Hình ảnh: Cáp cẩu và hệ thống bơm mỡ bôi trơn dây cáp

Hình ảnh: Cáp cẩu và hệ thống bơm mỡ bôi trơn dây cáp

Mỡ bôi trơn dây cáp là loại mỡ được sản xuất để bôi trơn dây cáp và đảm bảo các chức năng:Chịu nước và không tạo nhũ; không chứa sạn, cát, chất mài mòn khác, nước, clo hoặc các tạp chấttương tự; có đặc tính phân lớp chất lượng cao; có thể xuyên qua lõi dây dễ dàng.

Dây thép là loại dây nặng được quấn quanh với nhau để tạo thành các sợi. Các sợi này được xoắnchắc chắn trên lõi dây để tạo thành một sợi dây cuối cùng. Lõi của dây cáp được tạo thành từ cácvật liệu khác nhau như thép, sợi gai,… Cấu tạo của dây cáp chủ yếu được quy định bởi số lượng sợivà số lượng dây trong mỗi sợi. Sự sắp xếp của dây trong sợi, loại lớp và vật liệu bên ngoài và lõiphụ thuộc vào ứng dụng không thể thiếu của dây cáp.

Bôi trơn dây cáp là một vấn đề khó, bất kể cấu tạo và thành phần. Dây có lõi sợi dễ bôi trơn hơnso với dây được làm riêng từ vật liệu thép. Vì lý do này, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thậnvấn đề tái bôi trơn tại hiện trường khi chọn dây cho một ứng dụng.

Chức năng của mỡ bôi trơn dây cáp

Mỡ bôi trơn dây cáp có hai chức năng chính:

 1. Để giảm ma sát khi các dây riêng biệt chuyển động qua nhau.
 2. Cung cấp khả năng bảo vệ chống ăn mòn và bôi trơn trong lõi và bên trong dây dẫn và trên bềmặt bên ngoài.

Có hai loại chất bôi trơn dây cáp, chất thấm và lớp phủ. Chất bôi trơn thâm nhập chứa một dungmôi dầu mỏ mang chất bôi trơn vào lõi của sợi dây sau đó bay hơi, để lại một lớp màng bôi trơnnặng để bảo vệ và bôi trơn từng sợi (Hình 2). Lớp phủ chất bôi trơn xâm nhập hơi, bao phủ bênngoài của cáp từ độ ẩm và giảm ăn mòn khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài.

Nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau được sử dụng để bôi trơn dây cáp. Đây là những loại lớp phủthấm một phần nhưng thường không thấm vào lõi dây. Các chất làm đặc mỡ phổ biến bao gồmxà phòng natri, liti, phức hợp liti và xà phòng phức hợp nhôm. Mỡ được sử dụng cho ứng dụngnày thường có tính nhất quán bán lỏng mềm. Chúng bao phủ và đạt được độ thâm nhập từngphần nếu được bôi trơn bằng chất bôi trơn áp suất.
Sau khi cáp được đưa vào sử dụng, cần phải bôi trơn lại do mất chất bôi trơn ban đầu do tải, uốnvà kéo cáp. Các sợi cáp lõi sợi khô theo thời gian do nhiệt bốc hơi và thường hấp thụ độ ẩm. Việcbôi trơn lại tại hiện trường là cần thiết để giảm thiểu sự ăn mòn, bảo vệ và bảo quản lõi dây vàdây dẫn, do đó kéo dài tuổi thọ của dây.

Nếu cáp bị bẩn hoặc tích tụ nhiều lớp chất bôi trơn cứng hoặc các chất bẩn khác, nó phải đượclàm sạch bằng bàn chải sắt và dung môi dầu mỏ, khí nén hoặc chất tẩy rửa bằng hơi nước trướckhi bôi trơn lại. Dây cáp sau đó phải được làm khô và bôi trơn ngay lập tức để tránh bị gỉ. Chất bôitrơn hiện trường có thể được áp dụng bằng cách phun, cọ, nhúng, nhỏ giọt hoặc khởi động áplực. Chất bôi trơn tốt nhất nên được áp dụng tại trống hoặc puly nơi các sợi dây có xu hướng táchrời một chút do bị uốn cong để tạo điều kiện thâm nhập tối đa vào lõi. Nếu sử dụng ứng dụng khởi động bằng áp suất, chất bôi trơn sẽ được bôi lên dây dưới sức căng nhẹ trong điều kiệnthẳng. Nên tránh sử dụng quá nhiều chất bôi trơn để ngăn ngừa các nguy cơ về an toàn.

Các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng mỡ bôi trơn dây cáp

Tính chất quan trọng nhất của mỡ bôi trơn dây cáp là khả năng chống mài mòn và chống ăn mòn.Một số tiêu chuẩn hiệu suất đánh giá bao gồm các giá trị kiểm tra EP bốn bi cao, chẳng hạn nhưđiểm hàn (ASTM D2783) trên 350 kg và chỉ số mài mòn tải trên 50. Để bảo vệ chống ăn mòn, hãytìm mỡ bôi trơn dây cáp có phun muối (ASTM B117 ) giá trị điện trở trên 60 giờ và giá trị tủ độ ẩm(ASTM D1748) trên 60 ngày. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp loại dữ liệu này trên bảng dữ liệusản phẩm.

TOP những loại mỡ bôi trơn dây cáp tốt nhất hiện nay

TOP đầu chất lượng:

Mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ

Mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ là sản phẩm mỡ bôi trơn có đặc tính kết dính tuyệt vời và tính chất cơ học và chịu nhiệt độ cao và có khả năng chịu tải. Castrol Spheerol LZ chứa các thành phần dầu gốc và chất làm đặc là xà phòng nhằm giúp mỡ khả năng chống ôxy hóa và ăn mòn đặc biệt hiệu quả. Mỡ Castrol Spheerol LZ có tuổi thọ lâu dài, có thể bôi trơn trong chy kỳ dài mà không cần thay thế.

Spheerol LZ được phê duyệt theo thông số kỹ thuật của Mercedes-Benz trang 267.

Hình ảnh: Mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ

Hình ảnh: Mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ

Tính năng và lợi điểm của mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ
 • Có khả năng chống lão hóa và do đó đảm bảo sử dụng lâu dài.
 • Độ bền cơ học và chịu nhiệt độ cao.
 • Bôi trơn tuyệt vời trong một phạm vi nhiệt độ rộng.
 • Khả năng chống nước tốt.
 • Chống ăn mòn tuyệt vời.
 • Độ bền kết dính cao.
 • Bảo vệ tốt chống lại hiện tượng mài mòn do các chất phụ gia áp suất cao đặc biệt.
Ứng dụng của mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ
 • Do khả năng chịu tải cao và khả năng chống nước, Spheerol LZ đặc biệt thích hợp cho các thiết bị trong các hầm, mỏ, công ty vận tải. Hơn nữa, trong nông nghiệp và lâm nghiệp cũng như các ứng dụng công nghiệp khác. Castrol Spheerol LZ đặc biệt thích hợp cho bị, con lăn và ổ trượt chịu tải nặng trong điều kiện ẩm ướt và bụi bẩn cũng như điều kiện rung động của môi trường (chẳng hạn như khớp vạn năng, ổ trục bánh xe, xích, ổ đỡ, v.v.).
 • Phạm vi nhiệt độ của mỡ là từ -20 °C đến + 120 °C (thậm chí 130 ° C trong thời gian ngắn).
Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật của mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ

Thông số kỹ thuật của mỡ bôi trơn cáp treo Castrol Spheerol LZ

Mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798

Mobilarma 798 là một loại dầu hiệu suất cao, dựa vào tính chất ngăn chặn rỉ để đảm nhiệm vai trò như là một chất bôi trơn dây cáp nhằm chống rỉ và ăn mòn khi dây cáp được lưu kho cũng như khi đang sử dụng. Mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798 được sử dụng trong những ứng dụng công nghiệp, khai thác mỏ, hàng hải.

Mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798

Hình ảnh: Mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798

Mobilarma 798 hình thành màng bôi trơn tuyệt vời và có tính đặc giống mỡ. Độ bám dính của màng bôi trơn bảo vệ những dây cáp khỏi xu hướng ăn mòn của hơi nước mặn và các môi trường ẩm ướt.

Mobilarma 798 vẫn hiệu quả ở điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt có thể gặp phải ở biển và mang lại sự bảo vệ tốt chống lại axit nhẹ. Nó vẫn mềm ở -350C và không bị nhỏ giọt ở 600C. Dầu kháng lại sự văng ra khi làm việc ở tốc độ cao và bám chặt mà không bị xơ hoặc chảy thành dây. Khi bôi lên dây cáp, Mobilarma 798 trở nên trong suốt để có thể kiểm tra dây bằng mắt thường. Lớp màng có khả năng tự liền lại và không bị bong tróc.

Mobilarma 798 thấm sâu vào giữa các dành cáp, giúp bôi trơn tuyệt vời trong quá trình chịu uốn. Đặc tính này làm giảm mài mòn và cải thiện tuổi thọ. Nó tương thích với các chất thẩm thấu vào lõi cáp được dùng trong quá trình sản xuất.

Tính năng và Lợi ích

Mobilarma 798 thấm sâu vào giữa các dảnh cáp, giúp bôi trơn tuyệt vời trong quá trình chịu uốn. Đặc tính này làm giảm mài mòn và cải thiện tuổi thọ. Nó tương thích với các chất thẩm thấu vào lõi cáp được dùng trong quá trình sản xuất. Những đặc tính chống rỉ và chống ăn mòn tuyệt vời được duy trì của sản phẩm làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của nước ngọt, nước mặn và axit nhẹ, do đó cải thiện hiệu suất và làm giảm chi phí bảo dưỡng. Dễ dàng áp dụng và có tính kinh tế khi sử dụng.

Tính năng và Lợi ích của dầu bôi trơn cáp Mobilarma 798

Tính năng và Lợi ích của dầu bôi trơn cáp Mobilarma 798

Ứng dụng

Mobilarma 798 có thể được sử dụng bằng cách quét hoặc dùng giẻ lau, hoặc xịt, nhúng hoặc ngâm nếu sản phẩm được gia nhiệt lần đầu từ 65 ºC đến 80 ºC ở khu vực thông gió tốt. Để được kết quả tốt nhất,chỉ nên phủ 1 lớp mỏng. Những dây cáp mới hoặc những dây cáp được bảo trì thường xuyên với Mobilarma 798 không cần sự chuẩn bị trước. Để có những kết quả tốt nhất, những dậy cáp rỉ sét hoặc bị dơ nên được chải và làm sạch kỹ càng với dung môi và để khô trước khi phủ Mobilarma 798.

Mobilarma 798 được khuyến nghị để sử dụng trong việc:

 • Bôi trơn và bảo vệ dảnh cáp và những cáp di động trong các ứng dụng của ngành công nghiệp, mỏ, và hàng hải.
 • Làm chất để ngâm tẩm dây cáp bằng thép trong quá trình sản xuất.
Đặc tính tiêu biểu

Đặc tính tiêu biểu của mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798

Đặc tính tiêu biểu của mỡ bôi trơn dây cáp Mobilarma 798

Tài liệu kỹ thuật và bảng chỉ dẫn an toàn

TOP đầu về giá bán: Mỡ chì Caltex Texclad 2

Caltex Texclad 2 (mỡ graphite hay mỡ phấn chì, mỡ than chì) là mỡ hiệu năng cao, bám dính tốt, dùng cho bánh răng hở. Mỡ chì Caltex Texclad 2 được sản xuất từ chất làm đặc can-xi ổn định với nước, dầu gốc khoáng độ nhớt cao, với phụ gia gra-phít và molybdenum disulfide để mang lại sự bảo vệ tin cậy trong điều kiện vận hành tải trọng nặng. Caltex Texclad 2 ở dạng kem mịn và có màu đen.

Mỡ chì Caltex Texclad 2

Hình ảnh: Mỡ chì Caltex Texclad 2

Ưu điểm của mỡ chì Caltex Texclad 2
Kháng nước hiệu quả

Tính năng bám dính tốt và chống nước rửa trôi hữu hiệu giúp giảm thiểu lượng tiêu hao mỡ trong sử dụng.

Bảo vệ bề mặt kim loại

Khả năng chịu tải cao và chống mài mòn giúp kéo dài tuổi thọ của bánh răng trong điều kiện vận hành tải trọng nặng. Tính năng chống bong tróc ở nhiệt độ thấp giúp duy trì bảo vệ bề mặt.

Bảo vệ bằng màng rắn

Phụ gia gra-phít và molybdenum disulfide tạo nên màng bôi trơn rắn ngay cả khi chất bôi trơn lỏng bị mất hoặc bị phân hủy

Ứng dụng của mỡ chì Caltex Texclad 2

Có thể bao gồm:

 • Bánh răng hở cho ngành xây dựng, mỏ và thiết bị công nghiệp
 • Gầu của máy xúc đào
 • Bánh phụ của máy kéo
 • Bánh răng hở của lò nung quay và máy nghiền quay
 • Ổ bạc của máy ép mía, khi dùng dầu bị rò rỉ
 • Bôi trơn dây cáp cẩu, cáp thang máy…

Dải nhiệt độ sử dụng cho vận hành liên tục là -10 đến 80°C (Có thể sử dụng cho nhiệt độ cao hơn nhiều, khi chất làm đặc bị phân hủy để lại phụ gia rắn giúp bôi trơn)

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật của chì Caltex Texclad 2

Thông số kỹ thuật của mỡ chì Caltex Texclad 2

Bao bì đóng gói
 • Xô 18KG
 • Phuy 180KG
Tài liệu kỹ thuật và Bảng chỉ dẫn an toàn

Địa chỉ mua mỡ bôi trơn dây cáp uy tín, chất lượng

Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu (SPTC Corp) là một trong những Đại lýnhà phân phối dầu nhớt uy tín nhất tại Hải Phòng và các tỉnh Miền Bắc Việt Nam.

SPTC Corp cung cấp đa dạng đầy đủ các loại sản phẩm dầu mỡ bôi trơn dây cáp trong các ứng dụng Hàng hải – Công nghiệp – Vận tải với đa dạng các thương hiệu sản phẩm từ cao cấp tới các sản phẩm có mức giá phải chăng.

Chúng tôi tạo ra Công ty đón nhận sự quan tâm của Quý khách hàng dựa trên triết lý của sự tin tưởng. Tận tâm – Tận tình – Gọi là có. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Tổng đại lý phân phối dầu nhớt Mobil tại Hải Phòng và các tỉnh Miền Bắc

Đại lý cấp 1 mỡ bôi trơn dây cáp tại Hải Phòng và các tỉnh Miền Bắc

Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu
1. Trụ sở chính: Số 139 Kiều Hạ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng.
2. VPGD: Số 19/92 đường 356 Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại/  Fax: 0225.8832313
Hotline: +84. 989.411412
Email: prm@sptc.com.vn
Fanpage: SPTC Corp
Website: https://sptc.com.vn
—————————————————-

VPGD Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu tại Hải Dương
Địa chỉ: Đường 194, TT Phủ, Thái Học, Bình Giang, Hải Dương.
Hotline 24/7: 0936.812.814
—————————————————-

VPGD Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu tại Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 85, Tổ 91, Khu 9A, Phường Cửa Ông, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh.
Hotline 24/7: 0904.16.16.38

Đăng ký nhận báo giá mỡ bôi trơn dây cáp

Đăng ký nhận báo giá mỡ bôi trơn dây cáp tại đây

Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu – Tổng Đại lý, Nhà phân phối các sản phẩm Dầu mỡ bôi trơn chính hãng

Chính sách giao hàng dầu nhớt tại Công ty Dầu khí Hải Âu

Có thể bạn quan tâm:

About Tác giả: Kỹ sư Phạm Thanh Xuân

Avatar of Tác giả: Kỹ sư Phạm Thanh XuânTốt nghiệp Đại học Hàng Hải Việt Nam - Chuyên môn Máy tàu biển & Kinh tế vận tải biển. Hiện là CEO kiêm Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải Dầu khí Hải Âu (SPTC Corp)
---------------------------
✔️ Đã kiểm duyệt nội dung

Bình luận trên Facebook